เวียดนามผลักดัน VinBus ผลิตรถเมล์พลังงานไฟฟ้า 3,000 คันให้บริการภายในปี 2020

บริษัท Vingroup บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเวียดนามประกาศแผนการผลักดัน VinBus บริการขนส่งมวลชนด้วยรถเมล์พลังงานไฟฟ้าระยะแรก 3,000 คันให้บริการภายในปี 2020 นับเป็นก้าวสำคัญของบริษัท Vingroup และประเทศเวียดนามในการสร้างเทคโนโลยีรถเมล์พลังงานไฟฟ้าด้วยตัวเองและอาจกลายเป็นประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยีรถเมล์พลังงานไฟฟ้าของภูมิภาคอาเซียนในอนาคต

การผลักดันบริการขนส่งมวลชนด้วยรถเมล์พลังงานไฟฟ้า Vinbus จะอยู่ในรูปแบบขององค์กรไม่แสวงหากำไร โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 1,373 ล้านบาท ภายใต้การสนับสนุนด้านเทคโนโลยีรถเมล์พลังงานไฟฟ้าจากบริษัทซีเมนส์ ประเทศเยอรมันส่วนสายการผลิตรถเมล์พลังงานไฟฟ้านั้นจะใช้โรงงานบริษัท Vinfast ที่เมืองไฮฟอง Vinbus มีเป้าหมายให้บริการรถเมล์พลังงานไฟฟ้าใน 5 เมืองหลักของเวียดนามได้แก่ ฮานอย , ไฮฟอง , ดานัง , โฮจิมินห์และแคนโถ่

อ่านเพิ่มเติม : รถยนต์พลังงานไฟฟ้า VinFast แบรนด์ใหม่จากประเทศเวียดนาม

นาย Nguyen Viet Quang ประธานบริษัท Vingroup กล่าวเพิ่มเติมว่า การผลักดันบริการขนส่งมวลชนด้วยรถเมล์พลังงานไฟฟ้า Vinbus อยู่ในรูปแบบไม่แสวงหาผลกำไรแต่ผลตอบแทนนั้นคุ้มค่าในด้านของการพัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัยซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของบริษัทที่ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับผู้อยู่อาศัยในเมือง

การก้าวกระโดนครั้งสำคัญของวงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเวียดนามในครั้งนี้ตอบรับกับทิศทางบริการขนส่งสาธารณะของโลกกำลังเปลี่ยนมาสู่ยุคที่ใช้รถเมล์พลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะในประเทศจีนซึ่งปัจจุบันกลายเป็นประเทศมีตลาดรถเมล์พลังงานไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในโลกมีรถเมล์พลังงานไฟฟ้าให้บริการมากกว่า 1 แสนคันทั่วประเทศ ซึ่งสามารถช่วยแก้ปัญหาด้านมลพิษทางอากาศได้เป็นอย่างดี

ที่มาของข้อมูล

Vietnam’s first carmaker to launch nonprofit electric bus service
Vietnam getting 3,000 electric buses through new transport service that aims to reduce emissions

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation