รถยนต์ VinFast แบรนด์ใหม่จากประเทศเวียดนาม

รถยนต์ VinFast แบรนด์ใหม่จากประเทศเวียดนาม บริษัทรถยนต์แห่งนี้อยุ่ในเครือของบริษัท Vingroup ที่ทำธุรกิจหลายอย่างในประเทศเวียดนาม บริษัท VinFast ตั้งเป้าหมายการผลิตรถยนต์ 400,000 ถึง 500,000 คันภายในปี 2025 เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดรถยนต์ภายในประเทศเวียดนามที่มีศักยภาพสูง

บริษัท VinFast อยู่ในช่วงเริ่มต้นกิจการกำลังก่อสร้างฐานการผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ที่เมืองไฮฟอง เมืองอุตสหกรรมที่สำคัญตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของนครหลวงฮานอย แผนการระยะเริ่มแรกของบริษัท VinFast บริษัทจะสามารถผลิตรถมอเตอร์ไซต์พลังงานไฟฟ้าออกวางจำหน่ายได้ในช่วงปี 2018 และสามารถผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจำนวน 100,000 ถึง 200,000 คันออกวางจำหน่ายได้ในช่วงปี 2019

บริษัท VinFast มีเงินทุนในการก่อตั้งประมาณ 800 ล้านเหรียญและกลายเป็นบริษัทผลิตรถยนต์อันดับสองรองจากบริษัท Truong Hai Automobile หรือ Thaco ซึ่งผลิตรถยนต์ให้กับบริษัท Hyundai Motor จากประเทศเกาหลีใต้ที่เข้ามาลงทุนในประเทศเวียดนาม

Vinfast EV Cars Factory Credit : Vingroup.net

เมื่อเดือนตุลาคมปี 2017 บริษัท VinFast เปิดตัวดีไซน์ต้นแบบรถยนต์ Sedan และ SUV ออกมา 20 รุ่นด้วยกันโดยใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบรถยนต์จากประเทศอิตาลีที่เคยออกแบบรถยนต์ให้กับรถยนต์แบรนด์ดัง ๆ เช่น Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, BMW, Ferrari Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, และ Rolls-Royc เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้ารถยนต์ราคาแพงที่ต้องการถยนต์ที่มีความหรูสวยงาม

เวียดนามเป็นตลาดรถยนต์ที่มีศักยภาพสูงทั้งความต้องการรถยนต์ภายในประเทศรวมถึงศักยภาพในการผลิตเพื่อส่งออก รัฐบาลเวียดนามได้ลงทุนกับโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมากในเมืองไฮฟอง ในปี 2019 ท่าเรือพาณิชย์ Lach Huyen International Port จะสร้างเสร็จเพื่อรองรับการส่งออกรถยนต์และสินค้าด้านอุตสหกรรมที่ผลิตในประเทศเวียดนามไปยังประเทศประอเมริกาหรือกลุ่มประเทศยุโรป

ที่มาของข้อมูล
asia.nikkei.com, vir.com.vn, binhchonmauxe.vinfast.vn, vingroup.net

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation