Tesla Motor กลับมาทำกำไรได้อีกครั้งหลังขาดทุนต่อเนื่องมาหลายไตรมาส

บริษัท Tesla Motor พลิกกลับมาทำกำไรได้เป็นครั้งแรกในไตรมาศที่ 3 ของปี 2018 เนื่องจากบริษัทเร่งขยายกำลังการผลิตหลังรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของบริษัทขายดีจนผลิตไม่ทัน อีลอน มัสก์ผู้บริหารทุ่มสุดตัวกินนอนในออฟฟิศเพื่อบริหารจัดการในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของบริษัทรวมไปถึงการถูกฟ้องร้องกรณีปั่นหุ้นโดยสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ จนทำให้อีลอน มัสก์ต้องลาออกประธานบริษัทและห้ามกลับมาดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 3 ปี

บริษัท Tesla Motor พลิกกลับมาทำกำไร

บริษัท Tesla Motor รายงานผลประกอบการในไตรมาสที่สามของปี 2018 โดยบริษัทกลับมาทำกำไรประมาณ 10,327 ล้านบาทนับเป็นการกลับมาทำกำไรครั้งแรกในรอบ 2 ปีของบริษัท ภายใต้การบริหารของอีลอน มัสก์เชื่อว่าบริษัท Tesla Motor ได้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาได้แล้วและกำลังมุ่งสู่ความสำเร็จในการเปลี่ยนโลกของรถยนต์ให้เข้าสู่ยุคพลังงานไฟฟ้า

บริษัท Tesla Motor ขาดทุนต่อเนื่องมาเกือบ 2 ปี

บริษัท Tesla Motor ขาดทุนต่อเนื่องมาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากบริษัทลงทุนด้านการพัฒนาสายการผลิตให้ทันต่อคำสั่งซื้อที่ถล่มทลายจนมีบางคนกล่าวว่าบริษัท Tesla Motor กำลังเข้าสู่สภาวะที่เรียกว่าขายดีจนเจ๊ง ในช่วงท้ายของปี 2017 บริษัท Tesla ได้เข้าซื้อกิจการบริษัท Perbix บริษัทพัฒนาระบบอัตโนมัติในโรงงานตั้งอยู่ในรัฐมินนิโซตารวมไปถึงการเพิ่มสายการผลิตของโรงงานเมืองฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนียมีรายงานที่โรงงานแห่งนี้ถึงกับต้องใช้วิธีต่อเติมเต้นชั่วคราวเพื่อใช้เป็นสายการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมไปถึงการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอร๊่ขนาดใหญ่ Tesla Gigafactory ในรัฐเนวาดาและโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งใหม่ที่ประเทศจีน

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla Motor ขายดีจนผลิตไม่ทัน

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla กลายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla Model 3 มียอดขายในเดือนสิงหาคมและกันยายน 2018 กว่า 40,200 คันและหากนับรวมตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2018 ยอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้รวมกันกว่า 78,132 คัน เป็นสถิติที่น่าเหลือเชื่อและทิ้งห่างรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ เกือบ 4 เท่าตัว ในขณะที่กำลังการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ของบริษัทของบริษัทอยู่ที่ 5,300 คันต่อสัปดาห์ นั่นหมายความว่าผู้สั่งซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะต้องใช้เวลารอหลายเดือนถึงได้จะได้รับมอบรถยนต์

บริษัท Tesla Motor บุกตลาดใหม่ในประเทศจีน

ปัจจุบันบริษัท Tesla Motor ได้เริ่มต้นก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีนแล้วโดยใช้ชื่อโรงงานว่า Tesla Gigafactory 3 เพื่อรองรับการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า 500,000 คันต่อปี หากนับรวมสายการผลิตในโรงงานเมืองฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนียที่ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้ 250,000 ต่อปีจะทำให้บริษัท Tesla Motor สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารวมกันทั่วโลกกว่า 750,000 คันต่อปีหรืออาจเพิ่มเป็นหนึ่งล้านคันต่อปีในอนาคต โรงงาน Tesla Gigafactory 3 ในประเทศจีนตั้งอยู่ในเขตเมืองหลินกั่ง (Lingang) ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของนครเซี่ยงไฮ้พื้นที่โรงงาน Tesla Gigafactory 3 มีเนื้อที่กว่า 532 ไร่ ภายใต้การสนับสนุนจากรัฐบาลจีน

ที่มาของข้อมูล
insideevs.com, ir.tesla.com, businessinsider.com, electrek.co

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *