บริษัท Dyson ลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศสิงคโปร์มูลค่ากว่า 108,485 ล้านบาท

บริษัท Dyson ประเทศอังกฤษลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศสิงคโปร์มูลค่ากว่า 108,485 ล้านบาท มีกำหนดการสร้างโรงงานเสร็จในปี 2020 และเริ่มต้นสายการผลิตในปี 2021 แม้ว่าการลงทุนในประเทศสิงคโปร์จะใช้ต้นทุนที่สูงแต่ประเทศสิงคโปร์มีบุคลากรที่มีความสามารถและเป็นประเทศหนึ่งที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิตเชิงอุตสาหกรรม

บริษัท Dyson เดิมทีนั้นทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ให้ความสนใจเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพราะเป็นสิ่งที่โลกต้องการ บริษัทใช้ศูนย์การวิจัยออกแบบพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เมืองวิลต์เชอร์ ประเทศอังกฤษ โดยใช้โรงงานและสายการผลิตในประเทศสิงคโปร์ สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลประเทศสิงคโปร์ที่ต้องการให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีพลังงานสะอาดภายใต้สภาพเมืองสีเขียวอีกทั้งยังสิงคโปร์ยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของโลกอีกแห่งหนึ่งซึ่งมีกำลังซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

อย่างไรก็ตามบริษัท Dyson ยังไม่เปิดเผยข้อมูลประเภทของแบตเตอรี่ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศสิงคโปร์ ก่อนหน้านี้ในปี 2015 บริษัท Dyson ได้เข้าไปลงทุนในบริษัท Sakti3 ผู้ผลิตแบตเตอรี่ในประเทศอเมริกา มูลค่าการลงทุนประมาณ 2,500 ล้านบาท

ปัจจุบันบริษัท Dyson ได้เข้ามาลงทุนในประเทศสิงคโปร์ได้ระยะหนึ่งแล้วโดยมีออฟฟิศและสำนักงานในประเทศสิงคโปร์มีพนักงานประมาณ 1,100 คน นอกจากการลงทุนด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในสิงคโปร์บริษัทแห่งนี้ยังลงทุนสร้างโรงงานอุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องดูดฝุ่น เครื่องซักผ้าในประเทศมาเลเซียเมื่อปี 2002 และสามารถเดินสายการผลิตได้ในปี 2004 มีพนักงานกว่า 1,300 คน

คลิปแนะนำศูนย์วิจัยพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท Dyson

ที่มาของข้อมูล
channelnewsasia.com, bbc.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation