โรงงานผลิตรถยนต์ VinFast ของเวียดนามพร้อมเดินสายการผลิต

VinFast (วินฟาสต์) แบรนด์รถยนต์แห่งความภาคภูมิใจของคนเวียดนามเตรียมพร้อมเดินหน้าสายการผลิตและส่งมอบรถยนต์คันแรกให้กับลูกค้าคนแรกภายในเดือนมิถุนายน โดยใช้การประกอบรถยนต์ในโรงงาน VinFast ที่เมืองไฮฟอง ในระยะแรกโรงงานผลิตรถยนต์พลังงานน้ำมัน มอเตอร์ไซค์พลังงงานไฟฟ้าและรถเมล์พลังงานไฟฟ้า ในอนาคตบริษัทมีแผนการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ก้าวสำคัญของประเทศเวียดนามในการก้าวขึ้นเป็นประเทศอุตสหกรรมใหม่ของโลก

โรงงานผลิตรถยนต์ VinFast ที่เมืองไฮฟองมีข้อได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้งเมืองมีท่าเรือขนาดใหญ่รองรับ บริษัทวางเป้าหมายการผลิตไว้ที่การผลิตรถยนต์ 250,000 คันและจักรยานยนต์ไฟฟ้า 250,000 คันต่อปี โดยการประกอบรถยนต์จะใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตภายในประเทศเวียดนาม 60% นำเข้าจากประเทศ 40% ส่วนการประกอบมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตภายในประเทศเวียดนามทั้งหมด 100%

นอกจากนี้โรงงาน VinFast มีแผนการเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์เป็น 500,000 คันและจักรยานยนต์ไฟฟ้า 500,000 คันต่อปีภายในปี 2025 เมื่อการก่อสร้างโรงงานในเฟสที่สองเสร็จสมบูรณ์ นอกจากบริษัท VinFast จะวางเป้าหมายเป็นผู้ผลิตรถยนต์และจักรยานยนต์ไฟฟ้าจำหน่ายในภูมิภาคอาเซียนยังตั้งเป้าจะขายไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก กลุ่มประเทศในยุโรป

รถยนต์ของบริษัท VinFast จัดอยู่ในกลุ่มรถยนต์ CUV รถยนต์ซีดาน รถยนต์ SUVs รับประกันความสำเร็จด้วยยอดคำสั่งซื้อถล่มทลายจากยุโรป ก่อนหน้านี้บริษัท VinFast ได้นำรถยนต์ตัวอย่างไปแสดงในงานมอเตอร์โชว์ประเทศฝรั่งเศสและตามมาด้วยยอดการสั่งซื้อรถยนต์ VinFast กว่า 10,000 คัน ซึ่งเป็นการเริ่มต้นความสำคัญและเปิดศักราชใหม่ของรถยนต์สัญชาติเวียดนาม

นอกจากการผลิตรถยนต์ มอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอนาคต โรงงานบริษัท VinFast แห่งนี้ยังรองรับการผลิตรถเมล์พลังงานไฟฟ้าได้อีกด้วย ภายใต้โครงการ Vinbus เพื่อเปลี่ยนรถเมล์โดยสารให้ประเทศเวียดนามเป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าโดยวางเป้าหมายแรกผลิตรถเมล์พลังงานไฟฟ้า 3,000 คันเพื่อใช้งานในเมืองฮานอย , ไฮฟอง , ดานัง , โฮจิมินห์และแคนโถ่

อ่านเพิ่มเติม : เวียดนามผลักดัน VinBus ผลิตรถเมล์พลังงานไฟฟ้า 3,000 คันให้บริการภายในปี 2020

บริษัท VinFast ก่อตั้งในปี 2017 ตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษเมืองไฮฟอง บริษัทแห่งนี้เป็นบริษัทในเครือ Vingroup บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเวียดนามซึ่งทำธุรกิจที่หลากหลาย บริษัทมี CEO เป็นชาวต่างประเทศชื่อ Jim Deluca เคยมีประสบการณ์ทำงานเป็นกรรมการบริหารให้กับบริษัท GM ประเทศเกาหลีใต้ โดยมีประธานบริหารบริษัทชื่อ Lê Thị Thu Thuỷ เป็นนักธุรกิจหญิงแกร่งในประเทศเวียดนาม

อ่านเพิ่มเติม : รถยนต์พลังงานไฟฟ้า VinFast แบรนด์ใหม่จากประเทศเวียดนาม

คลิปวิดีโอแนะนำโรงงานผลิตรถยนต์ VinFast ของเวียดนาม

ภาพโรงงานผลิตรถยนต์ VinFast และการทดสอบรถยนต์

ภาพภายในโรงงานผลิตรถยนต์ VinFast
การทดสอบรถยนต์ VinFast

เวียดนามไม่ใช่คู่แข่งของประเทศไทยแต่เป็นพันธมิตรด้านธุรกิจที่สำคัญเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ในภูมิภาคอาเซียน โรงงานผลิตรถยนต์ VinFast ที่เมืองไฮฟองแห่งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของบริษัท AAPICO Hitech จากประเทศไทยและบริษัท VinFast ของประเทศเวียดนามร่วมลงทุนในสัดส่วนบริษัท AAPICO Hitech ถือหุ้น 51% และบริษัท VinFast ถือหุ้น 49% ซึ่งบริษัท AAPICO Hitech จากประเทศไทยมีจุดเด่นด้านการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ป้อนให้กับโรงงานผลิตรถยนต์แบรนด์ชั้นนำของโลก

ที่มาของข้อมูล

VinFast car factory ready ahead of schedule
vinfast.vn
VINFAST partners with AAPICO Hitech to establish joint venture manufacturing Body in White in Vietnam

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation