รถยนต์พลังงานไฟฟ้า NIO เทคโนโลยีถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จ

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าโลกอนาคต NIO จากประเทศจีนนอกจากมีดีไซน์สุดล้ำและได้รับการจับตามองว่าเป็นแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจีนที่จะบุกตลาดโลกสาธิตเทคโนโลยีสุดล้ำการถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ของตัวรถแบบอัตโนมัติทำให้ไม่ต้องเสียเวลาจอดรถชาร์จพลังงานไฟฟ้าหลายชั่วโมงเป็นวิธีคิดแบบใหม่ฉีกทุกกฏของการชาร์จพลังงานไฟฟ้า โดยในคลิปวิดีโอที่บริษัทเปิดตัวเทคโนโลยีใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า SUV รุ่น ES6 มาใช้ประกอบการอธิบาย

เทคโนโลยีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ของบริษัท NIO จะเป็นการทำงานแบบอัตโนมัติไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์ควบคุม รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะขับเข้าสู่ห้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ NIO POWER จากนั้นรถยนต์จะถูกยกสูงขึ้นเพื่อให้อุปกรณ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เคลื่อนเข้าถอดและเปลี่ยนแบตเตอรี่อย่างรวดเร็วคล้ายรถยนต์ของเล่นเปลี่ยนถ่านพลังงานไฟฟ้า โดยใช้เวลาเพียงไม่นานรถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็พร้อมใช้งาน

บริษัท NIO ก่อตั้งโดย William Li ในปี ค​.ศ. 2014 มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงเซี่ยงไฮประเทศจีน ผลิตและจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นสำคัญ เช่น EP9 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสปอร์ตแบบ 2 ประตูรอบรับผู้โดยสาร 2 ที่นั่ง , ES8 รถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้าแบบ 5 ประตูรองรับผู้โดยสาร 7 คน , ES6 รถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้าแบบ 5 ประตูรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง รถยนต์ของบริษัทใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-ion)

นอกจากพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้บนถนนทั่วไปแล้วบริษัทยังเป็นเจ้าของทีมรถแข่งพลังงานไฟฟ้า Formula E อีกด้วยโดยได้มีการเปิดตัวรถแข่งพลังงานไฟฟ้ารุ่น NIO 004 ไปเมื่อปีที่ผ่านมา

ปัจจุบันบริษัท NIO สามารถผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้ประมาณ 10,000 ต่อปี โดยเน้นการจำหน่ายราคาที่ไม่แพงในประเทศจีนเป็นหลักก่อน รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของบริษัทสามารถวิ่งได้ไกลกว่า 300 กิโลเมตรต่อการเปลี่ยนแบตเตอรี่ไฟฟ้า 1 ครั้งพร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence (AI) ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมา

คลิปวิดีโอระบบเปลี่ยนแบตเตอรี่ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nio

https://www.facebook.com/NIOGlobal/videos/2285608988366891/

ที่มาของข้อมูล

Discover an experience beyond refueling. 

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation