ประเทศนอร์เวย์ที่มีสัดส่วนการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในโลก

ประเทศในทวีปยุโรปมีความตื่นตัวเรื่องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก นอร์เวย์เป็นประเทศหนึ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าล่าสุดจากข้อมูลเดือนเมษายนต์ที่ผ่านมาพบว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 52% ของตลาดรถยนต์ทั้งประเทศซึ่งนับได้ว่านอร์เวย์เป็นประเทศที่มีสัดส่วนการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในโลก

ผลการสำรวจรถยนต์ทุกประเภทที่จดทะเบียนใหม่ในประเทศนอร์เวย์เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาพบว่ามีรถยนต์ไฟฟ้าติดอันดับต้น ๆ อยู่ถึง 5 รุ่นด้วยกันเป็นจำนวนกว่า 12,164 คัน โดยในจำนวนนี้มีรถยนต์ไฟฟ้า BMW i3 จดทะเบียนประมาณ 5,036 คัน Tesla Model X จดทะเบียนประมาณ 4,748 คัน Tesla Model X จดทะเบียนประมาณ 3,712 คัน จากข้อมูลนี้จะพบว่ารถยนต์ไฟฟ้าจากบริษัท Tesla ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศนอร์เวย์

รัฐบาลนอร์เวย์วางนโยบายให้ประเทศใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ภายในปี 2025 ตามเป้าหมาย Zero-Emission และประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปก็ใช้แนวทางนี้ เช่น ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสวางเป้าหมายห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในปี 2040 ประเทศเนเธอร์แลนด์วางเป้าหมายห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในปี 2025 หรือแม้แต่ประเทศในเอเซีย เช่น จีนหรืออินเดียก็สนับสนุนให้ประชาชนใช้รถยนต์ไฟฟ้าลดการใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน

ที่มาของข้อมูล
electrek.co

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *