ผลการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า Formula E ที่ฮ่องกง

เอโดอาร์โด มอร์ทาร่าจากทีม Venturi Formula E Team คว้าอันดับที่ 1 ในการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Formula E สนามที่ 5 ฮ่องกง Hong Kong EPrix สนามนี้ทางฮ่องกงใช้วิธีปิดเมืองแข่งขันระยะทางวิ่ง 1.8 กิโลเมตรต่อ 1 รอบ การแข่งขัน Formula E ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกนับจากปี 2014 ที่แข่งกันบนพื้นสนามที่เปียกเนื่องจากมีฝนตกก่อนการแข่งขันจะเริ่มถือเป็นบทพิสูจน์ความสามารถในการขับของนักแข่งได้เป็นอย่างดี การแข่งขันครั้งมีขั้นหลังจากการแข่งขันสนามที่ 4 ประเทศเม็กซิโก

อ่านเพิ่มเติม : การแข่งขันรถพลังงานไฟฟ้า Formula E สนามที่ 4 Mexico City E-Prix

ในช่วงแรกของการแข่งนั้นโอลิเวอร์ โรว์แลนด์จากทีม Nissan e.dams ออกตัวในอันดับที่ 1 แต่ก็ตกลงไปอยู่ในอันดับ 9 ในช่วงท้ายของการแข่งขัน ในช่วงท้ายของการแข่งขันเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างอังเดร ลอตเตอร์เรอร์จากทีม DS Techeetah และแซม เบิร์ดจากทีม Envision Virgin Racing ก่อนเข้าสู่รอบสุดท้ายได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นรถแข่งของอังเดร ลอตเตอร์เรอร์ที่ขับนำเป็นอันดับที่ 1 ถูกรถแข่งของแซม เบิร์ดกระแทกเข้าด้านท้ายของตัวรถแข่งให้รถยางล้อหลังมีปัญหาและต้องออกจากการแข่งขัน แม้ว่าแซม เบิร์ดจะเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1 แต่ต่อมาถูกตัดแต้มโดย FIA หล่นไปอยู่อันดับที่ 7

แซม เบิร์ดถูกตัดคะแนนหล่นไปอยู่อันดับที่ 7

ภายหลังการแข่งขันและพิธีมอบรางวัลผ่านไปทางสหพันธ์รถยนต์ระหว่างประเทศ FIA ได้พิจารณาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างรถแข่งของแซม เบิร์ดและอังเดร ลอตเตอร์เรอร์แล้วพบกว่ามีความเป็นไปได้ที่แซม เบิร์ดเจตนาชนท้ายรถแข่งของอังเดร ลอตเตอร์เรอร์ ทำให้แซม เบิร์ดถูกตัดคะแนนและรางวัลอันดับหล่นลงไปอยู่อันดับที่ 7 แม้เจ้าตัวจะแสดงความเห็นว่าอุบัติเหตุดังกล่าวไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ การตัดสินของ FIA ทำให้เอโดอาร์โด มอร์ทาร่าจากทีม Venturi Formula E Team ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 2 ตำแหน่งขยับขึ้นเป็นอันดับที่หนึ่งโดยอัตโนมัติ

สำหรับอันดับคะแนนรวมทุกสนามนักแข่งอันดับหนึ่งมีด้วยกัน 2 คน คือ แซม เบิร์ดจากทีม Envision Virgin Racing และเจอโรม ดิอัมโบรซิโอจากทีม Mahindra Racing โดยมีคะแนนรวมเท่ากันที่ 53 คะแนน แม้ว่าเจอโรม ดิอัมโบรซิโอจะไม่สามารถจบการแข่งขันในสนามนี้ได้ต้องออกจากการแข่งขันไปเสียก่อน การขับเคี่ยวในสนามต่อไปจะมีขึ้นที่สนาม Sanya ePrix เมืองซานย่า เกาะไหหลำ ประเทศจีนในวันที่ 23 มีนาคมนี้

คลิปวิดีโอการแข่งขันรถยนต์ Formula E ที่ฮ่องกง

ที่มาของข้อมูล

VENTURI Formula E Team Heads To The Fifth Round Of The 2018-2019 Formula E Championship In Hong Kong
Bird victorious in furious battle for first on Hong Kong Harbourfront
BREAKING: Bird penalised, Mortara takes the win in Hong Kong


Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation