บริษัท Tesla มีความสนใจเข้าไปลงทุนในประเทศอินเดียและอินโดนีเซีย

บริษัท Tesla กำลังก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศเยอรมันนีและขยายกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในโรงงานประเทศจีน นักวิเคราะห์เชื่อว่าบริษัท Tesla กำลังพิจารณาเข้าไปลงทุนเพิ่มในประเทศอื่นเพิ่มเติม โดยเฉพาะในทวีปเอเชียซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถเติบโตได้ในอนาคต กระแสข่าวที่ผ่านประเทศอินเดียและอินโดนีเซียกลายเป็น 2 ประเทศที่คาดว่า Tesla จะเข้าไปลงทุน

ประเทศอินโดนีเซียมีจุดเด่นเรื่องขนาดของตลาดและประชากรและเป็นแหล่งทรัพยากรแร่นิกเกิลที่สามารถใช้เพื่อผลิตแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้ นอกจากนี้ในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2020 สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งรายงานรัฐบาลอินโดนีเซียกำลังเจรจาข้อตกลงบางอย่างกับบริษัท Tesla ซึ่งมีความเป็นได้ที่จะเป็นโรงงานถลุงนิกเกิลในประเทศอินโดนีเซีย ข้อมูลในปี 2019 พบว่าอินโดนีเซียมียอดการส่งออกแร่นิกเกิลมากเป็นอันดับ 1 ของโลก สร้างมูลค่า 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (53,000 ล้านบาท) หรือคิดเป็น 37.2% ของการผลิตแร่นิกเกิลทั่วโลก

อ่านเพิ่มเติม : อีลอน มัสก์หลุดอาจมีการสร้างโรงงาน Tesla แห่งที่ 2 ในเอเชียแต่ไม่ใช่ที่ประเทศจีน

“Next year for sure” ข้อความในทวิตเตอร์สั้น ๆ ของอีลอน มักส์ที่ตอบแฟนคลับบริษัท Tesla ในประเทศอินเดีย ตอบย้ำกระแสข่าวการพูดคุยระหว่างบริษัท Tesla และรัฐบาลอินเดียในข้อตกลงความร่วมมือสร้างศูนย์การวิจัยพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในประเทศอินเดีย (Research and Development Center) ในเมืองบังคาลอร์ เมืองอุตสาหกรรมหลักของรัฐกรณาฏกะ อินเดียมีจุดแข็งด้านบุคคลากรด้านเทคโนโลยีซอฟแวร์คอมพิวเตอร์และมีประชากรอันดับสองของโลก ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเติบโตในประเทศอินเดียเป็นสิ่งที่ไม่นอกเหนือความคาดหมายหากบริษัท Tesla เลือกประเทศอินเดียเป็นฐานการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาค

สำหรับประเทศไทยศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคอาเซียน ในยุคของรถยนต์พลังงานน้ำมันประเทศไทยเป็นดาวเด่นที่หลายประเทศเข้ามาลงทุน “ดีทรอยต์แห่งเอเชีย” แต่ปัจจุบันโลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รัฐบาลอาจต้องรีบคว้ากระแสความเปลี่ยนแปลงนี้เปิดรับการลุงทุนด้านเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากต่างประเทศอย่างเร่งด่วน ในขณะเดียวกันสนับสนุนผู้ผลิตชิ้นส่วนหรือแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าคนไทยให้สามารถแข่งขัน การแข่งขันในประเทศที่ดุเดือดนำไปสู่การพัฒนาและการเติบโตก้าวกระโดด วันหนึ่งอีลอน มัสก์อาจโพสข้อความในทวิตเตอร์สั้น ๆ ว่า “See you in Thailand” บ้างก็เป็นไปได้

ที่มาของข้อมูล

Tesla is in talks to build R&D center in India, report says
Tesla in discussion for major investment in Indonesia, a key nickel producer: report
Indonesia says in early talks with Tesla on potential investment

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation