บริษัท Tesla เตรียมตัดตั้งแผงโซล่าเซลล์ให้บ้าน 50,000 หลังในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย

บริษัท Tesla ผู้นำด้านการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์เตรียมตัดตั้งแผงโซล่าเซลล์ให้บ้าน 50,000 หลังในรัฐเซาท์ออสเตรเลียและกลายเป็นเครือข่ายผลิตกระแสไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (Virtual Power Plant)

โครงการนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัท Tesla และรัฐบาลออสเตรเลียที่ต้องการสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดแทนการพึ่งพาพลังงานจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน โครงการทั้งหมดมีมูลค่ากว่า 32 ล้านเหรียญงบประมาณมาจากรัฐบาลและกระทรวงเทคโนโลยีพลังงานทดแทน ในระยะเริ่มแรกจะทดสอบติดตั้งให้กับบ้าน 24,000 หลังก่อนประเมินผลโครงการและขยายไปยังบ้าน 50,000 หลังภายในปี 2022

แผงโซล่าเซลล์ของบริษัท Tesla เรียกว่า Solar Roof มีลักษณะพิเศษมีลักษณะภายนอกคล้ายผิวกระเบื้องแตกต่างจากแผงโซล่าเซลล์ทั่วไป มีความสวยงามเป็นมิตรกับดีไซน์ของตัวบ้านและมีความทนทานสูง ปัจจุบันมีวางจำหน่าย 2 ดีไซน์คือ แบบเรียบ Smooth และแบบผิดด้าน Textured

พลังงานที่ผลิตจากแผงโซล่าเซลล์จะถูกเก็บไว้ใน Powerwall อุปกรณ์จัดเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ถูกติดตั้งไว้กับบ้านแต่ละหลังที่เข้าร่วมโครงการทำให้เกิดเป็นเครือข่ายพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ บริษัท Tesla อธิบายเพิ่มเติมว่ากำลังผลิตพลังงานไฟฟ้าสามารถเทียบได้กับโรงงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ใช้พลังงานจากถ่านหิน

กำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดต่อบ้านหนึ่งหลังอยู่ที่ 13.5 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงหากรวมบ้านทุกหลังในโครงการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์นี้จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ทั้งหมด 650 เมกกะวัตต์ต่อชั่วโมงกระจายอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย

บริษัท Tesla เคยประสบความสำเร็จในการติดตั้งระบบแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนใหญ่ที่สุดในโลก ชื่อ Powerpack ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย โดยระบบแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนี้มีความจุดพลังงานไฟฟ้า 100 เมกะวัตต์ชั่วโมงสามารถจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ถูกผลิตจากพลังงานหมุนเวียนจากฟาร์มกังหันลม Neoen’s Hornsdale Wind Farm เพียงพอสำหรับประชากรในรัฐเซาท์ออสเตรเลียกว่า 30,000 ครอบครัวอย่างมีเสถียรภาพ

ที่มาของข้อมูล
cleantechnica.com, electrek.co, tesla.com, fortune.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation