ปอร์เช่ (Porsche) ลงทุนในเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 7.4 พันล้านดอลลาร์

ปอร์เช่ (Porsche) ค่ายรถยนต์ระดับตำนานสัญชาติเยอรมันเตรียมลงทุนในเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามูลค่ากว่า 7.4 พันล้านดอลลาร์หรือประมาณ 240,000 ล้านบาทไทยเพื่อตอบรับกระแสการเปลี่ยนแปลงโลกของยานยนต์ที่ได้เข้าสู่ยุคใหม่ของรถพลังงานไฟฟ้า

แผนการลงทุนมูลค่าหลายพันล้านนี้มีเป้าหมาย 4 ปีถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับอนาคตของบริษัทที่ต้องเปิดรับการแข่งขนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากหลายบริษัทในอนาคตอันใกล้นี้ บริษัทประมาณการไว้ว่าใช้งบประมาณ 620 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น Mission E ของบริษัทและใช้งบประมาณอีกกว่า 1 พันล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ รวมไปถึงรถยนต์ลูกผสมไฮบริดเครื่องยนต์ใช้น้ำมันและพลังงานไฟฟ้า นอกจากนี้จะใช้งบประมาณอีก 860 ล้านดอลลาร์เพื่อขยายตลาดของบริษัท

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Porsche Mission E

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Porsche Mission E จะเป็นหัวหอกหลักพุ่งเข้าสู่การแข่งขันในเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ถูกออกแบบให้สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติและทำความเร็วได้ 60 ไมล์ต่อชั่วโมงภายในเวลา 3.5 วินาทีขับได้ไกล 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้ง โดยบริษัทต้องการให้การชาร์จไฟฟ้าแต่ละครั้งใช้เวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้น

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Porsche Mission E กำลังอยู่ในระหว่างวิจัยพัฒนาและคาดว่าสามารถเข้าสู่สายการผลิตในปี 2019 บริษัทตั้งราคาเอาไว้ที่ประมาณ 75,000 – 80,000 ดอลลาร์ซึ่งเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla Model S ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในด้านเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอยู่ในขณะนี้

คลิปแนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Porsche Mission E

ที่มาของข้อมูล
digitaltrends.com, cleantechnica.com, en.wikipedia.org

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation