ตำรวจไทยเลือกใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla Model 3

ตำรวจหน่วยคอมมานโดไทยเลือกใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า Telsa Model 3 เป็นรถยนต์นำขบวนบุคคลสำคัญทดแทนรถยนต์พลังงานน้ำมัน Mercedes-benz S-class โดยชูจุดเด่นเรื่องการลดใช้พลังงานน้ำมันสามารถวิ่งได้ไกลกว่า 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้า 1 ครั้ง

โครงการนี้มีชื่อว่าการจัดเช่ารถยนต์ตรวจการณ์พลังงานไฟฟ้าพร้อมอุปกรณ์ เพื่อใช้ในภารกิจถวายความปลอดภัยจำนวน 7 คัน มูลค่าโครงการ 89,964,000 บาท สำนักงานส่งกำลังบำรุง แผนการจัดเช่ามีขึ้นในวันที่ 27 มีนาคม 2563

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางได้ออกมาชี้แจงถึงความเหมาะสมของโครงการผ่านทาง Facebook (ปัจจุบันโพสดังกล่าวได้ถูกลบออกไปแล้ว) มีรายละเอียดดังนี้

“เหรียญมีสองด้านเสมอ จะได้เข้าใจตรงกันครับ

กราบเรียนด้วยความเคารพนะครับ รถเทสล่าใช้ไฟฟ้าทั้งคันไม่ต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นระบบรถเช่ารายเดือน มีทั้งหมด 7 คันครับ ที่จะเอามาทดแทนรถเมอซิเดสเบนซ์ เอสคลาสที่ใช้นำขบวน VVIP แขกของรัฐบาล เอกอัคราชทูตถวายสาส์น รถเบนซ์เอสคลาสหมดสัญญาเช่า เป็นแนวคิดของผมเองครับ เสนอขึ้นไปตอนผมเป็น ผบก. ราคาค่าเช่าถูกกว่าเบนซ์ เอสคลาส

ที่สำคัญเราไม่ต้องมายุ่งเรื่องการจัดซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงเพราะไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ลดงบประมาณรายจ่ายไปได้เยอะครับ เป็นรถที่ใช้นำ VVIP ตรวจ และ ว.10 รอบพระราชฐาน ซึ่งจะช่วยลดมลภาวะ โมเดล 3 เป็นรถขนาดกลางรุ่นใหม่ วิ่งได้ระยะทาง 300 กม.ต่อการชาร์ตหนึ่งครั้ง

ในส่วนรถสายตรวจเขตที่เป็นรถเล็กใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ตัวผมเองก็มีแนวคิดที่จะใช้รถไฟฟ้าขนาดเล็กทดแทนรถที่ใช้น้ำมันเขื้อเพลิง เช่นรถไฟฟ้าของ เอ็มจี ซึ่งตอนนี้กำลังนำมาทดสอบอยู่สองคันครับ ค่าเช่าถูกกว่า ลดงบประมาณในการจัดซื้อน้ำมันเชื้อเพลิง ลดมลภาวะ อยากทำเป็นหน่วยนำร่องครับ วัตถุประสงค์มีแค่นี้ ไม่มีผลประโยชน์ใดๆ แอบแฝงเลยครับ ด้วยความเคารพครับ”

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมและสามารถใช้งานทดแทนรถยนต์พลังงานน้ำมันรุ่นเดิม ๆ ได้เป็นอย่างดี หน่วยงานราชการหลายประเทศเริ่มให้ความสนใจรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในแง่ของการประหยัดงบประมาณลดการใช้น้ำมันราคาแพงซึ่งหากคิดคำนวนแล้วพลังงานไฟฟ้ามีความคุ้มค่าและประหยัดงบประมาณมากกว่า

ที่มาของข้อมูล

Tesla Model 3 fleet is delivered to Thai police who turns them into patrol cars

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation