รถบัสโดยสารผลังงานไฟฟ้าฝีมือคนไทยตัวถังอลูมิเนียมพิเศษขึ้นรูปคันแรกของโลก

รถบัสพลังงานไฟฟ้าออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย ตัวถังอลูมิเนียมพิเศษเกรดเดียวกับรถยนต์ Super Car โดยบริษัท Sakun C Innovation นอกจากใช้พลังงานไฟฟ้าบริษัทยืนยันคุณภาพสามารถใช้งานตัวรถได้ยาวนานกว่า 30 ปี พร้อมทดสอบการใช้งานกับหน่วยงานราชการรัฐวิสาหกิจ ขสมก. เพื่อให้บริการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

บริษัทเปิดเผยโครงการนี้เกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานราชการ เช่น สวทช สำนักวิศวกรรม​กรมขนส่งทางบก ภายใต้กระทรวงคมนาคม ให้คำปรึกษาเรื่อง สเปค และมาตรฐาน​การออกแบบตลอดช่วงการพัฒนา รวมถึงให้การสนับสนุนในการใช้เครื่องมือทดสอบ ทุกอย่างโดยไม่มีค่าใช้จ่าย รมส่งเสริมอุตสาหกรรม​ สถาบันยานยนต์ สำนักมาตรฐานอุตสาหกรรม​ ภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรม​ให้คำแนะนำปรึกษา ทางด้านมาตรฐาน​การผลิตต่าง ในภาคอุตสาหกรรม​เป็นอย่างดี รวมไปถึงหน่วยงานอื่น ๆ เช่น BOI , ปตท.

อลูมิเนียม​ตัวนี้มีค่าความแข็ง (Tensile)​ มากกว่าเหล็กตัวถังทั่วไป และมีค่าการยืดตัว (Elongation) ​ใกล้กับเหล็ก ความพิเศษคือ มีอะไหล่ชิ้นส่วน สามารถสั่งเปลี่ยน​ได้​เหมือน​รถ​บ้าน ซึ่งชิ้นส่วนขนาดใหญ่เช่นแผงข้าง สามารถสั่งเป็นชิ้นเล็กตามขนาดที่เสียหายได้เพื่อไปตัดต่อเฉพาะจุด ไม่จำเป็นต้องซื้อทั้งชื้น ด้านความแข็งแรงของตัวรถอลูมิเนียมได้มีการทดสอบในรูปแบบต่างๆเพื่อแสดงให้ถึง ความปลอดภัยและตามวิธีการทดสอบตามมาตรฐานสากล

คลิปวิดีโอการทดสอบรถบัสไฟฟ้า

https://www.facebook.com/sakunc.by.cnc/videos/3193537824033638

ที่มาของข้อมูล

Sakun C Innovation

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation