Nissan นำเสนอเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะในงาน Blognone Tomorrow

Nissan นำเสนอเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะในงาน Blognone Tomorrow งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีอ AI, Big Data, Cloud, 5G, IoT, Smart Things, Smart City, Electric Vehicle และ Smart Mobility ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่มีผู้ร่วมงานกว่า 1,000 คน

บริษัท Nissan กลายเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของประเทศญี่ปุ่นและอันดับต้น ๆ ของโลกและมียอดขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะรุ่น Nissan Leaf ที่มียอดจำหน่ายหลายแสนคันนับจากการเปิดตัวเมื่อปี 2010 รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้มีแผนที่จะนำมาจำหน่ายในประเทศไทยเร็ว ๆ นี้

ภายในงานได้รับเกียรติจาก Mr. Vincent Wijnen ผู้บริหารตำแหน่ง Senior Vice President, Nissan Asia & Oceania ร่วมสัมมนาในหัวข้อ The Future of Mobility is Electric เทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Nissan และอนาคตของเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้ดียิ่งขึ้น

Mr. Vincent Wijnen ผู้บริหารตำแหน่ง Senior Vice President, Nissan Asia & Oceania

Mr. Vincent Wijnen ผู้บริหารตำแหน่ง Senior Vice President, Nissan Asia & Oceania
Mr. Vincent Wijnen ผู้บริหารตำแหน่ง Senior Vice President, Nissan Asia & Oceania

เทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของบริษัท ​Nissan รวมอยู่ภายใต้แนวคิด Nissan Intelligent Mobility ประกอบด้วยแนวคิดพลังงานอัจฉริยะ Intelligent Power แนวคิด ​Intelligent Driving ระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะ Intelligent Integration การนำนวัตกรรมผสมผสานเข้ากับสังคมอย่างลงตัว

ระบบอัจฉริยะของ Nissan LEAF

  • ProPilot ระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติหรือที่เรียกว่า autonomous driving ซึ่งปัจจุบันสามารถคุมความเร็วอัตโนมัติในช่องจราจรแบบเลนเดี่ยว (ไม่สามารถเปลี่ยนเลนแซงได้เอง) โดยจับความเร็วและระยะห่างของรถคันข้างหน้าเพื่อรักษาที่ปลอดภัย รวมถึงสามารถหยุดรถและเดินหน้าต่อได้ตามรถคันที่อยู่ด้านหน้า ซึ่งต่างจาก Adaptive Cruise Control ที่ระบบจะถูกยกเลิกทันทีหากความเร็วลดลงตามที่กำหนด ปัจจุบันบริษัท Nissan กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาเพื่อใช้กับถนนแบบ Multi-Lanes
  • ProPilot Park ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัตินำรถเข้าจอดเข้าซองลานจอดรถหรือการจอดขนานกับรถคันข้างหน้า
  • E-Pedal ระบบที่ช่วยให้ผู้ขับสามารถควบคุมความเร็วของรถยนต์โดยการเหยียบคันเร่ง และลดความเร็วจนหยุดนิ่งบนทางราบ (ในกรณีที่ไม่ได้ต้องการแรงเบรกรุนแรงแบบฉุกเฉิน) และบนเนินได้โดยไม่ต้องแตะแป้นเบรก
  • Rear Cross Traffic Alert ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถยนต์คันอื่นเข้ามาใกล้ ๆ จากมุมอับสายตาของผู้ขับ
  • Intelligent Lane Intervention ระบบการแจ้งเตือนเมื่อรถกำลังออกจากเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว
  • Intelligent Rearview Mirror ระบบเปลี่ยนกระจกมองหลังให้กลายเป็นภาพจากล้องวิดีโอช่วยให้มองเห็นรถยนต์ที่วิ่งตามมาได้ชัดเจนมากขึ้น
  • Blind Spot Warning ระบบแจ้งเตือนมีรถยนต์หรือจักรยานยนต์ที่ขับตามมาอยู่ในมุมอับสายตา
  • Inteligent Emergency Braking ระบบแจ้งเตือนและหยุดอัตโนมัติเมื่อเข้าใกล้รถยนต์คันที่อยู่ข้างหน้ามากเกินไป
  • NissanConnect EV ระบบเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับสมาร์ทโฟนเพื่อตรวจสอบและสั่งงานระบบต่าง ๆ

คลิปแนะนำการทำงานของระบบ E-Pedal

https://www.youtube.com/watch?v=8doRyF1ngxo

นอกจากนี้ทีมงานวิจัยพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Nissan กำลังวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีโลกอนาคตเช่น การใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligent (AI)  ขับเคลื่อนรถยนต์พลังงานไฟฟ้า การขับเคลื่อนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยใช้การสั่งงานโดยสมองมนุษย์โดยตรง Brain to Vehicle (ฺB2V) นับเป็นบริษัทผู้พัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าชั้นนำของโลกอีกบริษัทหนึ่งที่มีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีขั้นสูง

ภาพบรรยากาศบูธของ Nissan ในงาน Blognone Tomorrow

ภาพบรรยากาศบูธของ Nissan ในงาน Blognone Tomorrow
ภาพบรรยากาศบูธของ Nissan ในงาน Blognone Tomorrow
ระบบจำลองการขับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nissan
ระบบจำลองการขับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nissan

เทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้านอกจากเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้วยังเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูงกล่าวกันว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าเป็นรถที่พลักคว้าได้ยากมากเนื่องจากศูนย์ถ่วงน้ำหนักของรถยนต์ที่มาจากแบตเตอรี่อยู่ด้านล่างของตัวรถยนต์และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลงน้ำมันให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ถือเป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนไทย

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *