สายการบิน EasyJet เตรียมเปิดให้บริการเครื่องบินพลังงานไฟฟ้า

สายการบิน EasyJet ร่วมมือกับบริษัท Wright Electric พัฒนาเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าพร้อมเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในอีก 10 ปีข้างหน้า เครื่องบินพลังงานไฟฟ้าสามารถบินได้ระยะทาง 335 ไมล์ บรรทุกผู้โดยสารได้ประมาณ 120-200 คนใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เก็บพลังงานไฟฟ้าสามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็ว เครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้ามีเสียงที่เบากว่าเครื่องบินที่ใช้น้ำมันในปัจจุบัน ลดมลภาวะทางเสียงที่รบกวนชุมชนใกล้สนามบิน

สายการบิน EasyJet เป็นสายการบินสัญชาติอังกฤษปัจจุบันบริษัทให้บริการผู้โดยสารทั้งในประเทศและต่างประเทศพื้นที่ยุโรป อเมริกาเหนือและเอเซียตะวันตกมีฐานบินหลักอยู่ที่ท่าอากาศยานลอนดอน บริษัทต้องการเป็นบริษัทยุคใหม่ที่อนุรักสิ่งแวดล้อมจึงให้ความสำคัญกับการปล่อยมลพิษและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากแผนการสร้างเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าแล้วปัจจุบันบริษัท สั่งซื้อเครื่องบินรุ่นแอร์บัส A320 NEO จำนวน 130 ลำซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 15% และลดมลภาวะทางเสียงได้อีก 50%

ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมาบริษัท EasyJet สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้ 31% ต่อการเดินทางหนึ่งกิโลเมตรและมีแผนลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงให้ได้ 10% ภายในปี 2022 ไม่ใช่แค่เครื่องบินโดยสารบริษัทยังใส่ใจรายละเอียดปลีกย่อยเช่นการใช้รถพลังงานไฟฟ้าสำหรับลากจูงเครื่องบิน โดยร่วมมือกับบริษัท Safran เพื่อพัฒนารถยนต์ลากจูงพลังงานไฟฟ้า E-Taxi สำหรับใช้ลากจูงเครื่องบินในสนามบินและจะนำมาให้บริการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แนวโน้มของเทคโนโลยีการขนส่งในอนาคตชัดเจนว่ามุ่งไปยังการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด เนื่องจากเป็นพลังงานหมุนเวียน พลังงานสะอาด และสามาถใช้งานได้ไม่จำกัด

ที่มาของข้อมูล
mediacentre.easyjet.com, arstechnica.com, engadget.com, cityam.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation