อีลอน มัสก์ให้สัมภาษณ์ที่พื้นที่ก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Gigafactory Berlin

ในระหว่างอีลอน มัสก์ผู้บริหาร Tesla Motor เดินทางไปยังประเทศเยอรมันได้เข้าพบกับผู้บริหารบริษัท CureVac เพื่อหาแนวทางพัฒนาวัคซีน ต้าน COVID-19 ร่วมกับบริษัท Grohmann Automation ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท Tesla Motor จากนั้นได้เดินทางไปยังพื้นที่ก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Gigafactory Berlin และให้สัมภาษณ์นักข่าวเป็นระยะเวลาสั้น ๆ

“เยอรมันที่นี่เป็นสถานที่ยอดเยี่ยมสำหรับการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า บริษัทสามารถทำให้เกิดการจ้างงานหลายตำแหน่งให้กับที่นี่ สร้างการเดินทางที่สะดวกให้กับพวกเขา ตอนนี้เรามีสถานีรถไฟที่วิ่งจากกรุงเบอร์ลินมาที่นี่ ผมคิดว่าเรามีสถานีรถไฟ 2 แห่งเลยดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครก็ตามที่เดินทางมาทำงานที่โรงงานของเราหรือพวกเขาจะขับรถยนต์ส่วนตัวมาก็ได้

โรงงานจะเป็นสถานที่ยอดเยี่ยมและตอนนี้การก่อสร้างก็คืบหน้าไปด้วยดี ผมคิดว่าบริษัทผู้รับเหมา Bogl และ Goldbeck ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม ความจริงแล้วคุณสามารถเห็นได้ว่ากระบวนการก่อสร้างเป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยใช้เทคโนโลยีก่อสร้างแบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปวางลงบนพื้นที่มีการเตรียมเอาไว้เป็นอย่างดี ดังนั้นการก่อสร้างจึงเป็นไปอย่างรวดเร็วในขณะเดียวกันตัวอาคารก็มีความคงทนแข็งแรงสูง

นักข่าวคนหนึ่งถามขึ้นมาว่าคุณรู้สึกได้รับความเป็นส่วนตัวใหม่ขณะอยู่ในประเทศเยอรมันนี อีลอน มัสก์ตอบกลับไปว่าเขารู้สึกดีมาก ๆ กับประเทศเยอรมันดี จากนั้นนักข่าวถามถึงว่าตอนนี้ลูกของอีลอน มัสก์ที่ชื่อว่า X AE A-12 เป็นอย่างไรบ้าง แต่นักข่าวออกเสียงไม่ชัดอีลอน มัสก์เลยเข้าใจว่านักข่าวกำลังพูดถึงรหัสอะไร ? อีลอน มัสก์ตอบกลับไปว่าตอนนี้ลูกของเขาสบายดี บางทีครั้งหน้าผมอาจพาลูกมาที่เยอรมันนีด้วย

นักข่าวถามขึ้นมาว่าทำไมอีลอน มัสก์ถึงได้รีบสร้างโรงงานและให้ความสำคัญกับการก่อสร้างที่รวดเร็ว อีลอน มัสก์ยักไหล่ตอบด้วยท่าทางเป็นกันเองว่า แน่นอนผมชอบความเร็ว การก่อสร้างรวดเร็วเป็นสิ่งที่ดีผมให้ความสำคัญระดับนาทีและมันสำคัญมากเมื่อมีเรื่องของสภาพอากาศเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมไปถึงการใช้พลังงานและทรัพยากร ซึ่งผมเคยอธิบายไว้นานแล้วว่าบริษัทให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

อย่างที่ทราบกันดีว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ายังคงมีสัดส่วนที่น้อยอยู่ในตลาดดังนั้นเราจึงต้องการสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจำนวนมากที่โรงงานแห่งนี้ นอกจากนี้เรายังใช้สร้างตัวแบตเตอรี่ ส่วนประกอบอื่น ๆ สถานีจัดเก็บและผลิตพลังงานไฟฟ้าจากลมและแสงอาทิตย์ โดยพื้นฐานแล้วมี 3 ปัจจัยหลักสำคัญที่เราต้องการ คือ เราต้องมีพลังงานที่มั่งคง การมีแหล่งผลิตและจัดเก็บพลังงานที่มั่งคงและการจัดการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ อาจเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เครื่องบินพลังงานไฟฟ้า

นักข่าวคนหนึ่งถามว่าเราไม่สามารถมีรถยนต์ที่ใช้แก๊สบนดาวอังคารหรอ ? อีลอน มัสก์ตอบว่านั่นคือเหตุผลที่การทำงานรวดเร็วดีกว่าการทำงานที่ช้า ถ้าเราทำงานรวดเร็วเราจะสามารถเปลี่ยนรูปแบบพลังงานที่มั่งคงได้ในอนาคตซึ่งมันจะเป็นผลดีกับโลกใบนี้

นักข่าวคนหนึ่งถามว่าคุณมีอะไรอยากฝากถึงคนในประเทศเยอรมันบ้างไหม ? อีลอน มัสก์ตอบว่า อย่างแรกเลยผมประทับใจเมือง Grunheide เมืองทางตะวันออกของกรุงเบอร์ลินมาก ๆ เราได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี งานปาร์ตี้เลี้ยงต้อนรับที่ยอดเยี่ยม

นักข่าวคนหนึ่งถามว่าวันนี้จะมาทำงานในพื้นก่อสร้างบ้าง ? อีลอน มัสก์ตอบว่าผมคงมาตรวจสอบความคืบหน้าของโรงงาน ความจริงผมจะมาที่นี่ตั้งแต่เมื่อ 4 เดือนก่อนแต่เนื่องจากการระบาดของโรค COVID-19 ทำให้กำหนดการถูกเลื่อนมาถึงวันนี้ ผมจะมาที่นี่ได้บ่อยมากขึ้นหากสนามบินใกล้ ๆ สร้างเสร็จที่นี่จะเป็นสถานที่ที่สามารถเดินทางมาถึงได้อย่างสะดวก

นักข่าวคนหนึ่งถามว่าอีลอน มัสก์คุณจะอยู่ที่นี่นานไหม ? อีลอน มัสก์ตอบกลับว่าผมจะบินกลับคืนนี้ ผมอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ต้นสัปดาห์แล้วน่าจะ 4 วันที่ผ่านมาและทุกอย่างมันดีมาก ๆ ผมรักเยอรมันนี ผมประทับใจในความสามารถของวิศวกรเยอรมันนี เยอรมันนีเป็นประเทศที่ดีสำหรับการเริ่มต้นสร้างงานแห่งแรกในยุโรปของบริษัท Tesla Motor รวมไปถึงศูนย์การออกแบบและโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีการทำสีรถแบบใหม่ล่าสุดของเราเป็นแห่งแรกก่อนโรงงานในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เราจะใช้ที่นี่สร้างห้องวิจัยเรื่องสีรถยนต์

นักข่าวคนหนึ่งถามเกี่ยวกับแผนการของอีลอน มัสก์ในอนาคต อีลอน มัสก์ตอบว่าเรากำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับโครงสร้างหลักของตัวรถยนต์และมันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญทั้งในด้านการผลิตและการออกแบบตัวรถยนต์ การปรับปรุงดีไซน์ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น Model Y

นักข่าวคนหนึ่งถามในประเด็นสิ่งแวดล้อมว่าอีลอน มัสก์รู้ไหมพื้นที่เมือง Brandenburg มีปัญหาเรื่องน้ำแต่อีลอน มัสก์ไม่ทันจะตอบคำถามก็มีแฟนคลับแทรกรูปภาพถ่ายของอีลอน มักส์ขึ้นมาเพื่อขอลายเซ็น อีลอน มัสก์เซ็นชื่อให้ทุกภาพ แฟนคลับคนนั้นโดนแซวว่าคุณจะเอาไปภาพพร้อมลายเซ็นนี่ไปขายบน ebay หรอครับ จากนั้นอีลอน มักส์หันมาตอบคำถามต่อประมาณว่าผมกำลังพยายามทำความเข้าใจปัญหานี้อยู่มันเกี่ยวกับปัญหาการทำเหมืองในอดีตใช่ไหม ตอนนี้คุณไม่ได้ทำเหมืองแล้วใช่ไหม ? ผมเข้าใจถูกไหม ?

นักข่าวตอบว่าไม่ใช่ครับ ตอนนี้เรามีปัญหาเรื่องน้ำไม่เพียงพอ อีลอน มัสก์ตอบว่าการทำเหมืองใช้น้ำในประมาณมาก อย่างไรก็ตามผมคิดว่าพื้นที่บริเวณนี้ไม่ใช่พื้นที่แห้งแล้งไปเสียทั้งหมด นักข่าวแย้งว่าแต่ตอนนี้เราได้รับผลกระทบจากความแห้งแล้ง อีลอน มัสก์ตอบกลับไปด้วยเสียงหัวเราะว่าถ้าไม่มีน้ำต้นไม้ก็ไม่เจริญเติบโต ผมหมายถึงที่นี่ไม่ใช่ทะเลทราย จากนั้นก็ตอบแบบจริงจังว่าความจริงแล้วโรงงานของ Tesla Motor ไม่ใช่ผู้ใช้น้ำรายใหญ่ หากเราใช้น้ำจะมีกระบวนรีไซเคิลน้ำผมคิดว่าโรงงานของเราจะเป็นโรงงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทุก ๆ อย่างที่เรากำลังทำเพื่อสิ่งที่ดีสำหรับสภาพแวดล้อมของโลกเพราะนั่นคือภารกิจของบริษัท Tesla Motor”

ที่มาของข้อมูล

Elon Musk speech at Giga Berlin

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *