อีลอน มัสก์สนใจสร้างจักรยานไฟฟ้า Tesla

อีลอน มัสก์ให้สัมภาษณ์ในรายการ Recode Decode ว่าเขามีแนวคิดสร้างจักรยานไฟฟ้าแบรนด์ Tesla Motor ในระหว่างการพูดคุยประเด็นเรื่องสภาพอากาศเสียในเมืองของสหรัฐอเมริกาและการเปิดตัวรถปิคอัพ Tesla โดยเขาอธิบายว่า “Electric bike, I think we might do an electric bike, yeah.” ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่ารถจักรยานไฟฟ้า Tesla จะถูกสร้างขึ้นมาจริงหรือเปล่าแต่ด้วยความสามารถของโรงงาน Tesla การสร้างจักรยานไฟฟ้า Tesla ไม่ใช่เรื่องยาก

หากมีการสร้างจักรยานไฟฟ้า Tesla ขึ้นมาจริง ๆ รูปร่างของมันจะเป็นอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับ Franz von Holzhausen หัวหน้าทีมออกแบบของ Tesla ซึ่งถ้าหากพิจาณาจากแนวคิดการออกแบบรถยนต์ Tesla จะต้องมีดีไซน์ที่ทันสมัยแต่ในขณะเดียวกันต้องทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกคุ้นเคยไม่มีดีไซน์ที่แปลกแหวกแนวมากจนเกินไป ดังจะเห็นได้จากผลงานการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ที่ผ่านมา จักรยานไฟฟ้า Tesla อาจมีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติและตรวจจับความเคลื่อนไหวรอบตัวรถคล้ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla

ปัจจุบันตลาดรถจักรยานไฟฟ้านั้นมีการเติบโตสูงจากการสำรวจของนิตรสาร Forbes พบว่าระหว่างปี 2000-2010 มีจักรยานเพิ่มขึ้น 40% ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาในบางเมืองมีอัตราการเพิ่มขึ้นมากถึง 77% นอกจากสหรัฐอเมริกาแล้วประเทศจีนถือเป็นตลาดรถจักรยานไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีอัตราการนำเข้าเทคโนโลยีจักรยานไฟฟ้าสูงแม้จะมีกำแพงภาษีก็ตาม จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของจักรยานไฟฟ้าคือ นอกจากผู้ขับขี่จะออกแรงปั่นจักรยานไฟฟ้ายังใช้มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในการขับขี่เพื่อผ่อนแรงได้สลับกันและใช้พลังงานไฟฟ้าที่ไม่มาก สามารถขับขี่ได้ในตัวเมืองเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ ได้ง่ายกว่า

ที่มาของข้อมูล
electrek.co, recode.net , kendalltoerner.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *