อีลอน มัสก์สนใจซื้อโรงงานผลิตรถยนต์ของ GM ที่จะปิดตัวลง

ในระหว่างที่อีลอน มัสก์ให้สัมภาษณ์รายการ 60 Minutes เขาได้ให้ความสนใจซื้อโรงงานที่กำลังปิดตัวในปี 2019 ของบริษัท ​GM เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้กับบริษัท Tesla Motor ในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะโรงงานผลิตรถยนต์ในเมืองดีทรอยต์ของบริษัท ​GM ถ้าหากบริษัท Tesla Motor มีโรงงานผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอยู่ในเมืองดีทรอยต์ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์จะช่วยเรื่องการเพิ่มกำลังการผลิตและง่ายต่อการขนส่งชิ้นส่วนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าระหว่างโรงงานของ Tesla Motor กับบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอื่น ๆ ในเมืองดีทรอยต์

ปัจจุบันบริษัท Tesla Motor ใช้โรงงานขนาดใหญ่ 3 แห่ง คือ Tesla Factory ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เมืองฟรีมอนต์ โรงงาน Gigafactory 1 ผลิตแบตเตอรี่ Lithium-ion กลางทะเลทรายรัฐเนวาดา และโรงงาน Gigafactory 2 ผลิตเซลล์ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ใกล้กับเมืองนิวยอร์ก ส่วนโรงงาน Gigafactory 3 ในประเทศจีนนั้นอยู่ระหว่างการก่อสร้างและจะเปิดสายการผลิตในช่วงปี 2019-2020

โรงงานผลิตรถยนต์ของ GM ปิดตัว 5 แห่งในปี 2019

GM บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในอเมริกาประกาศปิดโรงงานผลิตรถยนต์ 5 แห่งในปี 2016 ส่งผลให้มีพนักงานตกงานมากถึง 15,000 คน กลายเป็นข่าวใหญ่ในสหรัฐอเมริกาจนถึงขั้นประธานาธิบดอนัลด์ ทรัมป์ถึงกับหัวเสียและข่าวนี้ทำลายความเชื่อมั่นในนโยบายสร้างงานของเขาเป็นอย่างมาก

โลกของยานยนต์กำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า บริษัทผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่หลายแห่งเริ่มปรับตัวเข้าสู่ยุคของการแข่งขันในครั้งนี้ แม้ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นเกิดขึ้นมานานแล้วแต่ในอดีตนั้นติดปัญหาเรื่องต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่ที่มีราคาสูงและมีความคุ้มค่าการใช้งานน้อยกว่ารถยนต์พลังงานน้ำมันทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไม่ได้รับความนิยม จนกระทั่งมีการพัฒนาแบตเตอรี่ Lithium-ion ขึ้นมาซึ่งสามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าได้มากขึ้นและมีความคุ้มค่าในการผลิตสำหรับใช้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

คลิปสัมภาษณ์บางส่วนของอีลอน มัสก์ในรายการ 60 Minutes

ที่มาของข้อมูล
Elon Musk says Tesla would consider buying idled GM plants, takes another swing at the SEC on ’60 Minutes’
Elon Musk says Tesla ‘would be interested’ in taking over General Motors’ idled factories

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *