คาร์ลอส กอส์นถูกเชิญให้ออกจากประธานบริหารของกลุ่มพันธมิตรเรโนลต์-นิสสัน

คาร์ลอส กอส์น (Carlos Ghosn) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มพันธมิตร เรโนลต์-นิสสัน (Renault-Nissan Alliance) หนึ่งในกลุ่มยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกถูกไล่ออกจากตำแหน่งหลังตรวจพบว่าการประพฤติมิชอบทางการเงินและรายงานข้อมูลหลักทรัพย์ให้ตลาดหุ้นโตเกียวมีจำนวนน้อยกว่าความเป็นจริง รวมไปถึงมีการตรวจพบพฤติกรรมมิชอบทางการเงินในบริษัทหลายกรณีที่อยู่ในระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติมโดยสำนักงานอัยการญี่ปุ่น นอกจากคาร์ลอส กอส์นยังมีเกร็ก เคลลีกรรมการบริษัทอีกหนึ่งคนถูกไล่ออกตามไปด้วย

คาร์ลอส กอส์นถือเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในกลุ่มพันธมิตร เรโนลต์-นิสสัน (Renault-Nissan Alliance) ในช่วงแรกนั้นคาร์ลอส กอส์นทำงานให้กับบริษัทเรโนลต์ในประเทศฝรั่งเศสในตำแหน่งรองประธานกรรมการบริหารสร้างผลงานนำบริษัทเรโนลต์ทำผลกำไรอย่างงดงามในปี 1997 หลังจากนั้นในปี 1999 คาร์ลอส กอส์นก้าวเข้าสู่บริษัทนิสสันโดยการนำบริษัทเรโนลต์เข้าซื้อหุ้นในบริษัทนิสสัน 36.8% และก่อตั้งกลุ่มพันธมิตร เรโนลต์-นิสสัน (Renault-Nissan Alliance) โดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างมิตซูบิชิ (Mitsubishi) เข้าร่วมกลุ่มพันธมิตรด้วย

ภายใต้การนำของคาร์ลอส กอส์น เขาได้เขียนแผนการฟื้นฟูนิสสัน (Nissan Revival Plan) ขึ้นมาทำให้บริษัทนิสสันกลับมาผงาดบนเวทีรถยนต์ของโลกอีกครั้งในปี 2000 หลังจากวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรงในปี 1990 โดยเฉพาะความสำเร็จของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หากนับรวมยอดการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วโลกของกลุ่มพันธมิตร เรโนลต์-นิสสัน (Renault-Nissan Alliance) ตั้งแต่ปี 2010 มีจำนวนมากถึง 500,000 คันโดยเฉพาะรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf ที่มียอดขายมากกว่า 300,000 คันทั่วโลก

อย่างไรก็ตามความสำเร็จและชื่อเสียงของคาร์ลอส กอส์นตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมาอาจสิ้นสุดลงหากสำนักงานอัยการญี่ปุ่นตัดสินว่าตัวเขามีความผิดจริง บทพิสูจย์ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการทำธุรกิจที่ต้องมีความถูกต้องทั้งต่อบริษัทตัวเองและผู้ร่วมลงทุน ในคดีการรายงานข้อมูลเท็จให้กับตลาดหลักทรัพย์บทลงโทษค่อนข้างรุนแรงและมีตัวอย่างให้เห็นแม้แต่ในประเทศไทยเองก็มักมีข่าวทำนองนี้ออกมาให้เห็นเป็นระยะโดยเฉพาะนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง

ที่มาของข้อมูล
electrek.co, nissan.co.th, en.wikipedia.org, cnbc.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *