จีนเตรียมเปิดตัวรถไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติสายของโลก

บริษัท CRRC Zhuzhou Locomotive ผู้ผลิตรถขนส่งมวลชนไฟฟ้ารายใหญ่ของจีนเตรียมเปิดให้บริการรถไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติสายแรกของโลกในปี 2018 โครงการรถไฟฟ้านี้มีชื่อว่าระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน (ART) ถูกออกแบบมาเพื่อลดปัญหาการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนแบบใช้รางซึ่งมีต้นทุนในการก่อสร้างสูงเหมาะสำหรับให้บริการในเมืองที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนักคาดว่าโครงการทั้งหมดใช้งบลงทุนประมาณ 25-30 ล้านเหรียญสหรัฐ

ระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน (ART) ไม่ต้องใช้รางในการขับเคลื่อนระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมีเซนเซอร์พิเศษตรวจจับเส้นทาง ตัวรถไฟฟ้ามีความยาวประมาณ 30 เมตรแบ่ง 3 ช่วงสามารถวิ่งด้วยความเร็วประมาร 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบรรทุกผู้โดยสารได้ประมาณ 300 คน ในช่วงแรกของการทดสอบให้บริการสายแรกมีระยะทางรวม 6.5 กิโลเมตรที่เมืองจูโจว มณฑลหูหนาน รถไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติสายนี้ใช้ระบบชาร์จไฟฟ้าแบบอัตโนมัติวิ่งได้ 25 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้งใช้เวลาในการชาร์จไฟฟ้าประมาณ 10 นาที

คลิปแนะนำรถบัสไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ปัจจุบันจีนได้กลายเป็นประเทศแนวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีระบบขนส่งพลังงานไฟฟ้าอัตโนมัติโดยทางบริษัท CRRC Zhuzhou Locomotive เปิดเผยว่าบริษัทได้ลงนามกับประเทศมาเลเซียเพื่อผลิตรถรางขนาดเล็กขับเคลื่อนอัตโนมัติจำนวน 42 ขบวน นอกจากนี้บริษัทยังได้รับความสนใจจากนายกเทศมนตรีเมืองไมแอมี สหรัฐอเมริกาที่กำลังมีแผนจัดหาระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนไปเปิดให้บริการในเมือง

ที่มาของข้อมูล
Channel NewsAsia, China Xinhua News

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation