อีลอน มัสก์เตรียมนำบริษัท Tesla Motor ออกจากตลาดหุ้น

อีลอน มัสก์ผู้บริหารบริษัท Tesla Motor บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าชื่อดังกำลังเตรียมนำบริษัทออกจากตลาดหุ้น เปลี่ยนรูปแบบบริษัทจากบริษัทมหาชนเป็นบริษัทจำกัด อีลอน มัสก์เคยใช้การบริหารงานบริษัทในรูปแบบนี้ประสบความสำเร็จมาแล้วในการบริหารบริษัท SpaceX บริษัทขนส่งอวกาศชื่อดัง

ทวิตข้อความเขย่าราคาหุ้นบริษัท Tesla Motor

ก่อนหน้าที่อีลอน มัสก์จะทวิตข้อความเรื่องการนำบริษัทออกจากตลาดหุ้น มีกระแสข่าวอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความพยายามเข้าซื้อหุ้นของบริษัท Tesla Motor โดยกองทุนของราชวงศ์ซาอุฯ (PIF) หลังจากนั้นไม่นานอีลอน มัสก์ได้ทวิตข้อความผ่าน Twitter ส่วนตัวสั้น ๆ ว่า

ผลของการทวิตข้อความดังกล่าวส่งผลให้มูลค่าหุ้นของบริษัท Tesla Motor พุ่งจาก 341.99 ดอลลาร์เป็น 379.57 ดอลลาร์เพิ่มขึ้นประมาณ 11% ภายในเวลา 1 วัน มีการคาดการณ์ว่ามูลค่าบริษัท Tesla Motor ขยับเป็น 64,000 ล้านดอลลาร์ หรือจากเดิมมูลค่าเดิม 1,856,000 ล้านล้านบาทขยับเป็นประมาณ 2,000,000 ล้านล้านบาท

อีเมล์จากผู้บริหารอีลอน มัสก์ถึงพนักงานบริษัท Tesla Motor

อีลอน มัสก์ได้อีเมล์ชี้แจงแนวคิดการนำบริษัทออกจากตลาดหุ้นส่งถึงพนักงานบริษัท Tesla Motor โดยอีลอน มัสก์อธิบายแนวคิดการนำบริษัทออกจากตลาดหุ้นที่เกิดขึ้นยังไม่ใช่การตัดสินใจขั้นสุดท้าย การตัดสินใจที่เกิดขึ้นเพื่อต้องการสร้างประสิทธิภาพในการทำงานของบริษัทให้ดีที่สุด หากบริษัทอยู่ในตลาดหุ้นการขึ้นลงของราคาหุ้นอาจกระทบต่อการทำงานซึ่งไม่เป็นผลดีกับบริษัทในระยะยาว

บริษัท SpaceX เป็นตัวอย่างความสำเร็จที่สมบูรณ์แบบในการบริหารการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพเพื่อเป้าหมายที่วางเอาไว้ อย่างไรก็ตามในอนาคตบริษัท Tesla อาจกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นอีกครั้ง

แนวคิดการเปลี่ยนบริษัท Tesla Motor เป็นบริษัทจำกัดที่อีลอน มัสก์วางแผนเอาไว้ไม่ใช่เพื่อเขาเพียงคนเดียวแต่เพื่อผู้ถือหุ้นและพนักงานทุกคน

ประการที่ 1 บริษัทเปิดโอกาสให้กับผู้ถือหุ้นทุกคนเลือกที่จะอยู่ลงทุนต่อไปในบริษัท Tesla Motor หรือยอมขายหุ้นคืนในราคา 420 ดอลลาร์ต่อหุ้นซึ่งอาจเป็นกำไรมากถึง 20% และเขาหวังว่าผู้ถือหุ้นยังคงไว้วางใจถือหุ้นต่อไปในบริษัท Tesla Motor

ประการที่ 2 พนักงานบริษัท Tesla Motor ทุกคนจะมีหุ้นอยู่ในบริษัท เช่นเดียวกับพนักงานบริษัท SpaceX ที่พนักงานทุกคนมีหุ้นของตัวเองอยู่ในบริษัท SpaceX วิธีนี้ทำให้พนักงานทุกคนได้รับส่วนแบ่งผลประโยชน์ที่เหมาะสมภายใต้การเจริญเติบโตของบริษัท

ประการที่ 3 บริษัท Tesla Motor ยังไม่รวบกิจการกับบริษัท SpaceX ทั้งสองบริษัทยังมีโครงสร้างการบริหารงานเป็นอิสระออกจากกัน ผู้ถือหุ้นทุกคนสามารถขายหุ้นหรือซื้อหุ้นทุก ๆ 6 เดือน

ประการสุดท้าย อีลอน มัสก์ยังถือหุ้นอยู่ในบริษัท Tesla Motor จำนวน 20% เหมือนเดิม

อีลอน มัสก์กล่าวเพิ่มเติมถึงความพยายามที่จะเลือกหนทางที่ดีที่สุดสำหรับบริษัท Tesla Motor เพื่อเป็นอิสระออกจากตลาดหุ้นที่มีการแกว่งขึ้นลงตลอดเวลา ซึ่งส่งผลต่อนักลงทุนและพนักงานในบริษัท Tesla Motor การนำบริษัทออกจากตลาดหุ้นเป็นหนทางที่ดีที่สุดและสร้างโอกาสครั้งสำคัญให้กับพนักงานบริษัททุกคน

แนวคิดนี้จะต้องผ่านการโหวตจากผู้ถือหุ้นบริษัท Tesla Motor ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจขั้นสุดท้าย และหวังว่าวิธีการเหล่านี้จะนำบริษัทไปยังเป้าหมายที่วางเอาไว้

กองทุนของราชวงศ์ซาอุฯ (PIF) ผู้สนับสนุนเงินทุน

อีลอน มัสก์เปิดเผยความคืบหน้าการนำบริษัท Tesla Motor ออกจากตลาดหุ้นผ่านเว็บไซต์ของบริษัทว่าในขณะนี้บริษัทได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากกองทุนของราชวงศ์ซาอุฯ (PIF) ซึ่งกำลังเข้ามาลงทุนในบริษัทหลายแห่งของสหรัฐอเมริกา การพูดคุยระหว่างบริษัท Tesla Motor มีขึ้นตั้งแต่ปี 2017 โดยกองทุนของราชวงศ์ซาอุฯ (PIF) ต้องการกระจายการทำธูรกิจออกไปนอกจากการทำธุรกิจด้านน้ำมันโดยปัจจุบันกองทุนของราชวงศ์ซาอุฯ (PIF) ซื้อหุ้นบริษัท Tesla Motor ไปแล้วประมาณ 5%

ที่มาของข้อมูล
Tesla.com, techcrunch.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *