เปิดตัว Tesla Model 3 ในเกาหลีใต้ขายราคาถูกกว่าสหรัฐอเมริกา

บริษัท Tesla เปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น Tesla Model 3 ในประเทศเกาหลีใต้ โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลประเทศเกาหลีใต้ในด้านการปรับปรุงแก้ข้อกฏหมายที่เป็นอุปสรรคในการนำเข้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมไปถึงการให้สิทธิประโยชน์สำหรับผู้ขับขี่ที่ตัดสินใจซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

การเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla Model 3 เกิดขึ้นภายหลังรัฐบาลเกาหลีใต้แก้เงื่อนไขทางกฏหมายในการนำเข้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาจำหน่ายในตลาดเกาหลีใต้ที่ระบุข้อจำกัดด้านขนาดของแบตเตอรี่ ระยะเวลาในการชาร์จพลังงานไฟฟ้า 10 ชั่วโมงโดยใช้เต้าเสียบมาตรฐาน ซึ่งทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในต่างประเทศ เช่น Tesla ประสบปัญหาในการนำรถยนต์เข้ามาจำหน่ายในประเทศเกาหลีใต้

แผนการนำเข้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla Model 3 ในตอนแรกจะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 43,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 1,326,300 บาท แต่ด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีใต้ทำให้รถยนต์รุ่นนี้มีราคาจำหน่ายในประเทศเกาหลีใต้อยู่ที่ 26,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 832,800 บาท ในขณะที่ราคาขายในอเมริกาอยู่ที่ 35,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 1,080,000 บาท

ก่อนหน้านี้บริษัท Tesla ได้เข้ามาทำการตลาดในเกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2017 โดยสร้างสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้าไปแล้วกว่า 194 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นสถานีซูเปอร์ชาร์จเจอร์ 22 แห่ง ส่วนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จำหน่ายในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจะเป็นรุ่น Model S และ Model X

รัฐบาลประเทศเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เนื่องจากเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อากาศเสีย ฝุ่นละอองในเมืองใหญ่ รวมไปถึงลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง แม้ในประเทศเกาหลีใต้จะมีผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่เป็นของตัวเอง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ประเทศผู้รับจ้างผลิตรถยนต์ รัฐบาลเกาหลีใต้ยังเปิดกว้างให้มีการนำเข้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากผู้ผลิตในต่างประเทศ การแข่งขันด้านการตลาดและเทคโนโลยีจากทั้งในประเทศและต่างประเทศนำไปสู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

ที่มาของข้อมูล
Tesla launches Model 3 in South Korea for as low as ~$26,000 with incentives
Tesla launches Model 3 in Korea

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *