บริษัท คิตตี ฮอว์คเริ่มทดสอบรถแท๊กซี่บิน Cora ในประเทศนิวซีแลนด์

บริษัท คิตตี ฮอว์ค (Kitty Hawk) กำลังพัฒนารถแท๊กซี่บินได้ชื่อ Cora เตรียมเปิดให้บริการในอีกประมาณ 3 ปีข้างหน้าตั้งเป้าเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีรถแท๊กซี่บิน บริษัทแห่งนี้ได้รับเงินลงทุนจากแลร์รี่ เพจ (Larry Page) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Google และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากรัฐบาลประเทศนิวซีแลนด์เพื่อทดสอบการให้บริการรถแท๊กซี่บิน Cora ในประเทศนิวซีแลนด์

รถแท๊กซี่บิน Cora ใช้เวลาวิจัยพัฒนานานกว่า 8 ปีถูกออกแบบให้ขนส่งผู้โดยสารแบบอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องใช้คนขับ ผู้ใช้บริการสามารถเรียกใช้งานผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน สามารถขนส่งผู้โดยสารได้อย่างรวดเร็วในราคาค่าที่ทุกคนเข้าถึงได้

การออกแบบรถแท๊กซี่บิน Cora เน้นการใช้งานแบบส่วนตัวบรรทุกผู้โดยสารได้ 1-2 คน สามารถขึ้นลงได้ในแนวดิ่งคล้ายเฮลิคอปเตอร์ไม่จำเป็นต้องใช้รันเวย์ของสนามบิน ผู้โดยสารสามารถใช้พื้นที่ว่างในสนามหญ้าหน้าบ้านเพื่อการขึ้นลงแบบสะดวกสบาย

รถแท๊กซี่บิน Cora ยกตัวขึ้นจากพื้นด้วยการใช้ใบพัดจำนวน 12 ตัว ส่วนใบพัดใหญ่ด้านท้ายมีหน้าที่ผลักดันเครื่องให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้า วงปีกของเครื่องกว้างประมาณ 11 เมตร สามารถบินได้สูงประมาณ 3000 ฟุต ทำความเร็วได้สูงสุด 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถบินได้ระยะทางประมาณ 100 ต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้า 1 ครั้ง

รถแท๊กซี่บิน Cora ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและไม่ก่อให้เกิดเสียงดังรบกวนขณะที่บินมากจนเกินไป ผู้โดยสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรและบินบนท้องฟ้าได้อย่างปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการขับเครื่องบินหรือควบคุมการทำงานใด ๆ ทุกอย่างเป็นระบบอัตโนมัติ

คลิปอธิบายขั้นตอนการวิจัยพัฒนารถแท๊กซี่บิน Cora

บริษัท คิตตี ฮอว์ค (Kitty Hawk) เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกาโดยมี Sebastian Thrun เป็นผู้บริหารบริษัท สาเหตุที่เลือกทดสอบรถแท๊กซี่บิน Cora ในประเทศนิวซีแลนด์เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลประเทศนิวซีแลนด์และข้อกำหนดทางกฏหมายเอื้อต่อการทำธุรกิจ ปัจจุบันรถแท๊กซี่บิน Cora ได้รับการอนุมัติจาก CAA หน่วยงานดูแลเรื่องอากาศยานของนิวซีแลนด์เรียบร้อยแล้ว

ที่มาของข้อมูล
techcrunch.com, cora.aero

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation