กรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียจัดการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Formula E

กรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซียจัดการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Formula E โดยใช้ถนนบริเวณอนุสาวรีย์แห่งชาติอินโดนีเซียความยาวประมาณ 4 กิโลเมตรต่อรอบมีจำนวน 13 โค้ง การแข่งขันในรูปแบบปิดเมืองแข่งไม่มีปัญหาเรื่องรถติดเนื่องจากพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์แห่งชาติอินโดนีเซียมีลักษณะเป็นถนนสลับสวนสาธารณะไม่ใช่เขตพื้นที่ตึงสูงหรือชุมชน

การแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Formula E จัดเป็นรายการแข่งขันระดับโลกมีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจาก 24 ทีมทั่วโลก หากเปรียบเทียบเสมือนเป็นการแข่งขันรถยนต์สูตร 1 หรือ F-1 ในโลกของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็ว่าได้ แม้อาจยังไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเหมือนการแข่งขันรถยนต์ F-1 ก็ตาม ลักษณะเด่นของการแข่งขันรถยนต์รายการนี้มักใช้วิธีปิดเมืองแข่ง รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมีเสียงรบกวนของมอเตอร์ที่น้อยกว่าเสียงเครื่องยนต์ F-1

นับเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของวงการแข่งรถยนต์ในกลุ่มประเทศอาเซียน ในอดีตประเทศไทยเคยมีแนวคิดจัดการแข่งขันรถยนต์สูตร 1 หรือ F-1 และการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Formula E มาแล้วแต่เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการและงบประมาณในการจัดการแข่งขันที่สูงทำให้ประเทศไทยยังไม่สามารถจัดการแข่งขันทั้ง 2 รายการได้ ต่อมาในช่วงปี 2018-2019 ประเทศเวียดนามประสบความสำเร็จในการเสนอตัวจัดแข่งขันรถยนต์สูตร 1 หรือ F-1 และประเทศอินโดนีเซียประสบความสำเร็จในการเสนอตัวจัดการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Formula E ในปี 2020

ภาพจำลองสนามแข่ง Jakarta ePrix

คลิปตัวอย่างการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Formula E ประเทศเม็กซิโก

อย่างไรก็ตามเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรควิด-19 ที่เริ่มต้นระบาดในประเทศจีนได้ลุกลามไปทั่วโลกจนทำให้คณะกรรมการจัดการแข่งขัน Formula E เลื่อนการแข่งขันในฤดูกาล 2019-2020 ออกไปอย่างไม่มีกำหนดหลังจากทำการแข่งขันไปแล้ว 4 สนาม และมีความเป็นไปได้ที่การแข่งขันในกรุงจาการ์ตาจะถูกเลื่อนออกไปปี 2021 ซึ่งอาจถูกใช้เป็นสนามสุดท้ายของการแข่งขัน รวมไปถึงการแข่งขันรถยนต์สูตร 1 หรือ F-1 ในประเทศเวียดนามก็ถูกเลื่อนออกไปเช่นเดียวกัน

ที่มาของข้อมูล

The ABB FIA Formula E Championship hits the streets of Jakarta for the first time ever on June 6, 2020.

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *