อีลอน มัสก์ลาออกจากประธานบริษัท Tesla หลังโดนแจ้งข้อหาปั่นราคาหุ้น

อีลอน มัสก์ลาออกจากประธานบริษัท Tesla หลังโดนคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์อเมริกาแจ้งข้อหาปั่นหุ้นจากการโพสข้อความบน Twitter เรื่องการนำบริษัท Tesla ออกจากตลาดหุ้นเพื่อความคล่องตัวในการบริหารงาน การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้เกิดขึ้นในช่วงที่บริษัท Tesla กำลังอยู่ในช่วงเร่งสายการผลิตที่ล่าช้ากว่ากำหนดเนื่องจากมีคำสั่งซื้อมหาศาลจนทำให้อีลอน มัสก์ผู้บริหารบริษัทต้องยอมกินนอนอยู่ในบริษัทเพื่อนำบริษัทออกจากช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

อีลอน มัสก์นักธุรกิจที่มีชื่อเสียงทั้งในด้านเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าบริษัท Tesla และเทคโนโลยีขนส่งอวกาศบริษัท SpaceX กำลังเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบากเนื่องจากการโพสข้อความที่เป็นความลับของบริษัทบนสื่อสังคมออนไลน์ Twitter เกี่ยวกับการนำบริษัทออกจากตลาดหุ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มกองทุนของราชวงศ์ซาอุฯ (PIF)

หลังจากอีลอน มัสก์โพสข้อความดังกล่าวส่งผลให้มูลค่าหุ้นของบริษัท Tesla Motor พุ่งจาก 341.99 ดอลลาร์เป็น 379.57 ดอลลาร์เพิ่มขึ้นประมาณ 11% ภายในเวลา 1 วัน มีการคาดการณ์ว่ามูลค่าบริษัท Tesla Motor ขยับเป็น 64,000 ล้านดอลลาร์ หรือจากเดิมมูลค่าเดิม 1,856,000 ล้านล้านบาทขยับเป็นประมาณ 2,000,000 ล้านล้านบาท คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์อเมริกามองว่าการกระทำของอีลอน มัสก์เข้าข่ายการเปิดเผยข้อมูลบริษัทเพื่อเจตนาปั่นราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์และยื่นฟ้องเอาผิดทางกฏหมายกับอีลอน มัสก์

อีลอน มัสก์ได้ยื่นขอยอมความในคดีนี้โดยเขาขอเสียค่าปรับ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐและทางบริษัท Tesla จะเสียค่าปรับเพิ่มอีก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยอีลอน มัสก์จะไม่เข้ามาดำรงตำแหน่งประธานบริษัท Tesla เป็นเวลา 3 ปี อย่างไรก็ตามอำนาจในการพิจารณาข้อเสนอยอมความของอีลอน มัสก์ในครั้งนี้ขึ้นอยู่กับกระบวนการตัดสินของศาลที่มีอำนาจชี้ขาด แม้ว่าอีลอน มัสก์จะออกจากตำแหน่งประธานบริษัท Tesla แต่เขายังดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัทอยู่

ที่มาของข้อมูล
cnbc.com, money.cnn.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation