ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Car)

ยุคของรถยนต์พลังงานเชื้อน้ำมันฟอสซิลกำลังสิ้นสุดลงโลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Car) ถึงแม้ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 19 แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับรถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงน้ำมัน ปัจจุบันกระแสของโลกสมัยใหม่เปลี่ยนแปลงไปโลกเสื่อมโทรมจากมลพิษทางอากาศที่รถยนต์ใช้น้ำมันปล่อยออกมาส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมทั่วโลกอย่างไม่เคยมีก่อนทำให้หลายประเทศให้ความสำคัญกับการลดปริมาณมลพิษทางอากาศซึ่งทางออกที่ดีที่สุดคือ ส่งเสริมการใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพราะรถยนต์พลังงานไฟฟ้าปล่อยมลพิษเท่ากับศูนย์ โดยใช้โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในธรรมชาติ

จีนวางแผนเลิกจำหน่ายรถยนต์เชื้อเพลิงน้ำมัน

ปัจจุบันจีนเป็นตลาดรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันจำนวนมากผลิตในจีนแต่ขณะเดียวกันรัฐบาลจีนก็เริ่มวางแผนกำหนดเส้นตายห้ามผลิตและจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันรวมถึงเริ่มผลักดันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นอกจากข้อดีหลายอย่างของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเหตุผลหนึ่งที่ทำให้จีนเร่งแผนการเปลี่ยนรถยนต์บนถนนให้ใช้พลังงานไฟฟ้าเนื่องจากปัญหาสภาพแวดล้อมมลพิษจากท่อไอเสียของรถในมหานครต่าง ๆ ของจีน

ฝรั่งเศสห้ามจำหน่ายรถยนต์เชื้อเพลิงน้ำมันในปี 2040

รัฐบาลฝรั่งเศสห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลภายในปี 2040 สาเหตุหนึ่งมาจากรัฐบาลต้องการลดมลพิษทางสภาพอากาศในกรุงปารีสและเมืองใหญ่ ๆ ในประเทศ รัฐบาลฝรั่งเศสเปิดเผยเรื่องนี้หลังจากบริษัท Volvo บริษัทผลิตยานยนต์รายใหญ่ของประเทศสวีเดนเปิดเผยแผนการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดในปี 2019 รัฐบาลฝรั่งเศสคาดการณ์ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะได้รับความนิยมและมีส่วนแบ่งการตลาดเติบโตเร็วกว่าที่คาดคิดเอาไว้ก่อนหน้านี้ คาดว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมียอดจำหน่ายคิดเป็น 54% ของยอดจำหน่ายรถยนต์ทั้งหมดในปี 2040 จากเดิมที่เคยคาดการณ์ไว้ยอดจำหน่ายไว้ที่ 35%

อังกฤษวางแผนห้ามจำหน่ายรถยนต์เชื้อเพลิงน้ำมันในปี 2030

รัฐบาลอังกฤษวางแผนการห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในปี 2040 (อัพเดทใหม่ปี 2030) การประกาศในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสวางแผนการในลักษณะเดียวกันเมื่อสองสัปดาห์ก่อน อังกฤษมีเป้าหมายเป็นประเทศที่ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในอุตสาหกรรมรถยนต์การเปลี่ยนในครั้งนี้จะต้องให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ปรับตัวเนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อคนที่ทำงานในอุตสหกรรมนี้กว่า 800,000 คนในสหราชอาณาจักร คาดว่าในปี 2040 (อัพเดทใหม่ปี 2030) จะมีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าวางจำหน่ายในประเทศอังฤษกว่า 80% ของรถยนต์ทั้งหมด

แผนภาพประมาณการส่วนแบ่งการตลอดของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอังกฤษปี 2040
ที่มาของข้อมูล bloomberg.com

นอร์เวย์ผ่านร่างกฏหมายห้ามขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันในปี 2025

หนังสือพิมพ์ Dagens Næringsliv ประเทศนอร์เวย์สภานิติบัญญัติเห็นชอบร่างกฏหมายห้ามขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันในประเทศนอร์เวย์ตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป นอกจากนี้นอร์เวย์ยังส่งเสริมการใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยการเปิดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยอีลอน มัสก์ผู้บริหาร Tesla Mortors บริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้ทวีตภาพข่าวนี้ผ่านทาง Twitter

สาเหตุหนึ่งที่รัฐบาลประเทศนอร์เวย์ต้องการส่งเสริมพลังงานไฟฟ้า อาจเนื่องมาจากประเทศนอร์เวย์สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนได้เองถึงร้อยล่ะ 90% ของปริมาณการผลิตไฟฟ้าทั้งประเทศ ในขณะเดียวกันก็เป็นประเทศที่ผลิตปิโตรเลียมใหญ่ที่สุดในยุโรปสร้างมูลค่าประมาณ 20% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (Gross Domestic Product: GDP)

อินเดียสนใจแนวคิดห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันในปี 2030

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของอินเดียมีความสนใจที่จะเปลี่ยนรถยนต์บนท้องถนนในประเทศอินเดียให้เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าภายในปี 2030 โดยภาครัฐอาจอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าด้วยภาษีและจำนวนเงินดาวขั้นต่ำ อินเดียมีตลาดรถยนต์ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รถยนต์ส่วนใหญ่ที่จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอินเดียคือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กและมีราคาที่คนส่วนใหญ่สามารถซื้อเป็นเจ้าของได้

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กและสถานีชาร์จไฟฟ้าในประเทศอินเดีย
ที่มาของข้อมูล Mahindra Electric

เนเธอร์แลนด์สนใจแนวคิดห้ามจำหน่ายรถยนต์ใช้น้ำมันในปี 2025

หลังอินเดียประกาศแผนการเลิกใช้รถยนต์เชื้อเพลิงน้ำมันในปี 2030 รัฐบาลประเทศเนเธอร์แลนด์มีความสนใจโครงการเปลี่ยนรถยนต์ในประเทศให้ใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยเช่นกัน โดยเริ่มวางแผนการห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันในปี 2025 ปัจจุบันรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศเนเธอร์แลนด์มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 10% ของตลาดรถยนต์ในประเทศทั้งหมด

ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Car)

ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Car) การใช้พลังงานไฟฟ้าที่มาจากแหล่งพลังงานสะอาด คือ อนาคตที่หลายประเทศวางเอาไว้เพื่อรองรับความต้องการของประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและลดมลพิษทางอากาศที่กำลังกลายเป็นปัญหาระดับโลกที่ทุกประเทศต้องรับผิดชอบร่วมกันภายในผลประโยชน์คุณภาพชีวิตที่ดีของประชากรในประเทศต่าง ๆ ในอนาคตอันใกล้นี้รถยนต์ทุกคันบนถนนจะใช้พลังงานไฟฟ้าหรือแม้แต่เครื่องบินโดยสารเชิงพาณิชย์ก็อาจเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้า บ้านทุกหลังจะสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าบางส่วนได้ด้วยตัวเองในขณะเดียวกับก็จะพบเห็นสถานีชาร์จ พลังงานไฟฟ้าอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์ในยุคสมัยใหม่

ที่มาของข้อมูล
bloomberg.com, theverge.com, electrek.co, fortune.com, theguardian.com

Peerapat Chuejeen

Name : Peerapat Chuejeen "M" Tel : 086-5930737 E-mail : maspirecreation@gmail.com Facebook : www.facebook.com/peerapat.chuejeen Twitter : https://twitter.com/aspirecreation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *